Lý giải cho nguyên do vì sao các doanh nghiệp, tổ chức phải lập cam kết bảo vệ môi trường cũng không quá khó khăn

1  2  3  4  5 0/5 - 0 Bình chọn - 420 Lượt xem

 
Việc lập kết bảo vệ môi trường chính là chúng ta đang tiến hành tạo ra một hồ sơ pháp lý mang tính ràng buộc trách nhiệm. Trách nhiệm liên quan ở đây được thể hiện giữa doanh nghiệp với cộng đồng cũng như giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề liên quan đến môi trường. Cam kết bảo vệ môi trường thể hiện rõ nhất thực trạng những nguồn tác động gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường. Và căn cứ vào những yếu tố này để đưa ra các giải pháp tối ưu nhất nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đảm sự bền vững trong tổng thể của sự phát triển chung của doanh nghiệp cũng như của toàn xã hội.
 
lap cam ket bao ve moi truong
 

Vì sao phải lập cam kết bảo vệ môi trường?


Lý giải cho nguyên do vì sao các doanh nghiệp, tổ chức phải lập cam kết bảo vệ môi trường cũng không quá khó khăn. Đơn giản đó là hình thức để giám sát, yêu cầu các cơ doanh nghiệp phải thực hiện những gì mình đã cam kết trên bản cam kết bảo vệ môi trường đó. Nhưng suy cho cùng cũng chỉ nhằm mục đích hạn chế, giảm thiểu tối đa những tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người.
 
Đối tượng thuộc vào diện lập cam kết bảo vệ môi trường

Các quy định tại Điều 29 Nghị định số 29/2011/NĐ-CP đã nêu rất cụ thể những đối tượng phải lập bản cam kết bảo vệ môi trường. Cụ thể:
Đó là cơ sở, sản xuất kinh doanh hoạt động có tính chất, quy mô, công suất không thuộc danh mục hoặc dưới mức quy định của danh mục tại Phụ lục II Nghị định số 29/2011/NĐ-CP.
Bên cạnh đó còn bao gồm các cơ sở kinh doanh không thuộc đối tượng bắt buộc lập dự án đầu tư những lại có phát sinh chất thải trong quá trình hoạt động. Ngoài ra các cơ sở đã được đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường nhưng chưa đi vào vận hành thì cũng nằm trong diện này. Đối với trường hợp này cũng đã được quy định rất rõ tại Khoản 4 điều 35 Nghị định số 29/2011/NĐ-CP.
Một lưu ý khác, đối với những cơ sở kinh doanh đã được các cơ quan chức năng chấp nhận bản cam kết bảo vệ môi trường nhưng nếu tiến hành nâng cấp, mở rộng cơ sở thì cũng bắt buộc phải lập lại bản cam kết bảo vệ môi trường mới theo quy định của pháp luật.
 
Thời điểm thích hợp lập cam kết bảo vệ môi trường

Lập cam kết bảo vệ môi trường dường như là một việc làm mang tính bắt buộc. Tuy nhiên việc lập bản cam kế phải được tiến hành theo quy định, theo thời điểm thích hợp. Nó phải được đăng ký trước khi thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh được diễn ra hoặc trước khi đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động theo quy định tại điều 31 Nghị định 29/2011/NĐ-CP.
 
Những bước để lập bản cam kết bảo vệ môi trường
Để có thể lập được một bản cam kết bảo vệ môi trường hoàn chỉnh thì đòi hỏi phải tiến hành theo trình tự, có khoa học và thể hiện được sự liên kết giữa các khâu. Cụ thể:
 
Trước hết doanh nghiệp đó phải quan trắc, đo đạc để lấy mẫu môi trường tại khu vực đang đóng đồng thời nếu cần thiết có thể phân tích mẫu. Tiếp đến tiến hành khảo sát, thu thập những vấn đề liên quan đến doang nghiệp của mình cũng như tình hình chung của địa bàn hoạt động. Các đánh giá khách quan nhất sẽ được đưa ra về những tác động các nguồn ô nhiễm gây ảnh hưởng đến môi trường trên cơ sở này.
Sau khi đã đưa ra được các đánh giá thì bước tiếp theo đó là đề xuất các phương án, giải pháp để giải quyết tình hình đang xảy ra. Đặc biệt cần lưu ý, các giải pháp ở đây phải căn cứ vào thực tiễn chung để đảm báo tính khả thi trong quá trình ứng dụng. Cuối cùng doanh nghiệp sẽ tổng hợp và xây dựng thành bản cam kết bảo vệ môi trường hoàn chỉnh rồi trình lên Phòng Tài nguyên và Môi trường để xét duyệt, kiểm định.
Cùng việc thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ Luật bảo vệ môi trường được xem là vấn đề mang tính bắt buộc. Và thực tế cho thấy trong những năm qua các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã và đang chú trọng hơn đế công tác bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững, lâu dài.  

Để tư vấn cụ thể cũng như để được hỗ trợ tốt nhất trong vấn đề này quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với công ty Môi trường Đông Nam Bộ. Với kinh nghiệm chuyên sâu nhiều năm trong lĩnh vực môi trường kết hợp với đội ngũ nhân viên, kỹ sư chuyên nghiệp, tận tâm đảm bảo sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.
 

Hotline : 0973 923 688 – 0978 819 786 – 0914 677 819

Dự án
Thông tin khác