Hãy liên hệ đến công ty TNHH CN MT Đông Nam Bộ hoặc công ty TNHH TV& CN MT Phú Quốc Việt để được tư vấn và lập hồ sơ miễn phí.

1  2  3  4  5 0/5 - 0 Bình chọn - 339 Lượt xem

Lập sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Để tìm hiểu vấn đề lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải trước hết chúng ta nên tìm hiểu về khái niệm đăng ký sổ chủ nguồn thải và lý do cần đăng lý hồ sơ này.
Theo những quy định của bộ Tài Nguyên và Môi trường trong thông tư phát hành tháng 12 năm 2011 nêu rõ các đơn vị, doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu tổ chức hoạt động sản xuất có sinh ra nguồn thải phải làm hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký để được phép quản lý các hóa chất thải nguy hại ra môi trường thông qua giấy phép có thể di dời và xử lý chất thải theo quy định hiện hành.

lap sod ang ky chu nguon chat thai nguy hiem

Hoạt động quản lý nguồn thải bao gồm phòng chống, giảm tải, phân bổ theo loại, tiến hành khử trùng để tái sử dụng, tạm lưu trữ, di dời cũng như xử lý trực tiếp các loại chất thải độc hại gây nguy hiểm cho môi trường.
Lý do cần lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải:
Việc đăng ký do các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện sẽ giúp các cơ quan chức năng có thẩm quyền về môi trường đánh giá rõ thực trạng xử lý nguồn chất thải độc hại do các nhà máy, công xưởng, cơ sở sản xuất thải ra khi vận hành sản xuất đồng thời nắm bắt được toàn bộ hệ thống máy móc cũng như quy trình xử lý các loại chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp.
Toàn bộ quá trình đăng ký được bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra thông báo và yêu cầu đối với tất cả các công ty có hoạt động kinh doanh và sản xuất tạo ra nguồn chất thải nguy hại có số lượng và phân loại theo thông tư phát hành ngày 16/3/2012 của bộ (12/2012/TT-BTNMT)
Dựa trên thông tư 12/2011/TT-BTNMT, quy định tại điều hai thì hình thức lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải bắt buộc phải làm với các đối tượng :
-         Các tổ chức và cơ quan do nhà nước quản lý hoạt động trong nước hay các đơn vị, cá nhân nước ngoài tới đầu tư kinh doanh có quá trình sản xuất hay cung cấp dịch vụ phát sinh ra nguồn thải, trực tiếp quản lý nguồn thải nguy ngại trên toàn quốc.
-         Việc đăng ký không bao gồm các loại chất thải như phóng xạ, hơi, nước và khí thải phát sinh trong nội bộ nhà máy, công xưởng, cơ sở sản xuất sản phẩm dịch vụ, kinh doanh hay khu phức hợp bao gồm cả ba hoạt động trên có khu xử lý chất thải riêng biệt đã được qua khảo sát, kiểm tra đủ tiêu chuẩn.
Một vài trường hợp ngoại lệ khi cá nhân, tổ chức làm mất sổ và muốn đăng ký lại sẽ làm theo các quy định trong điều 16 12/2011/TT-BTNMT tại Điều 4.
Vậy việc lập sổ đăng ký chủ nguồn thải cần trải qua những bước cơ bản nào?
-         Tiến hành kiểm tra về nguyên vật liệu mà đơn vị, tổ chức sử dụng khi sản xuất thành phẩm về số lượng, kích thước cũng như thành phần
-         Tìm ra nguồn thải, định lượng lượng chất thải độc hại sẽ thải ra khi tiến hành sản xuất
-         Tiếp tục xác định nguồn thải độc hại khác nếu có
-         Bước cuối chuẩn bị tài liệu và lập sổ cho doanh nghiệp
-         Nộp lên cơ quan có thẩm quyền gần nhất để được giải quyết, thường là Sở TNMT tỉnh, thành phố địa điểm đặt cơ sở sản xuất của công ty.
Quá trình đăng ký mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí của doanh nghiệp nếu chủ sở hữu hay cá nhân có trách nhiệm không hiểu rõ về vấn đề môi trường cần giải quyết, cũng như các bước chuẩn bị tài liệu cần thiết và mời được những chuyên viên có tay nghề cao đến để giúp xác định. Chính vì vậy Công ty TNHH CNMT Đông Nam Bộ đã mở ra dịch vụ lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải nhằm trợ giúp doanh nghiệp tiến hành nhanh chóng, đúng và đủ theo yêu cầu của nhà nước đưa ra. Quý khách có nhu cầu xin hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin trên website để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.
Văn bản pháp luật liên quan ( cái này anh cho vào cũng được, không thì thôi  vì là phần pháp luật nên e k sửa)
-  Luật Bảo vệ môi trường năm 2005
-  Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT ngày 14/4/2011 quy định về quản lý chất thải nguy hại của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
-  Nghị định số 29/2011/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2011 của Chính phủ qui định về Đánh giá môi trường chiến lược, Đánh giá tác động môi trường, Cam kết bảo vệ môi trường.
-  Thông tư số 26/2011/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường qui định chi tiết một số điều của nghị định số 29/2011/NĐ-CP qui định về Đánh giá môi trường chiến lược, Đánh giá tác động môi trường Cam kết bảo vệ môi trường.    

Đơn vị tư vấn lập hồ sơ đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại
Hãy liên hệ đến công ty TNHH CN Môi trường Đông Nam Bộ hoặc công ty TNHH TV& CN MT Phú Quốc Việt để được tư vấn và lập hồ sơ miễn phí.

Hotline : 0973 923 688 – 0978 819 786 – 0914 677 819

Thông tin khác