Lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu được xem là một công việc hết sức quan trọng. Nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng môi trường.

1  2  3  4  5 0/5 - 0 Bình chọn - 532 Lượt xem


Có thể khẳng định rằng hiện nay hoạt động khai thác và chế biến dầu khí được xem là ngành kinh tế mũi nhọn và có vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên nếu phát triển không bền vững thì những hậu quả đối với môi trường là rất lớn. Đáng nói mỗi năm hoạt động dầu khí đã gây ô nhiễm khá nghiêm trọng môi trường nước biển, trong đó nổi bật nhất là các sự cố tràn dầu.
lap ke hoach ung pho su co tran dau
Sự cố tràn dầu là một rủi ro tiềm tàng trong các hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển và sử dụng dầu. Nó có thể xuất phát từ nguyên nhân do kỹ thuật vận chuyển; đường ống, thiết bị dẫn, chứa dầu không được đảm bảo hoặc do thiên tai gây nên. Và như đã đề cập sự cố tràn dầu có tác động không hề nhỏ đến môi trường xung quanh, nó đe dọa sự tồn tại, phát triển của các hệ sinh thái biển. Bên cạnh đó nó cũng trực tiếp gây thiệt hại về kinh tế, đời sống của các tổ chức cá nhân sinh sống và có các hoạt động phát triển ven sông, ven biển.... Đặc biệt một khi sự cố này xảy ra thì rất lâu mới có thể khắc phục triệt để .

Vậy nên phòng và ngăn ngừa cũng như khắc phục sự cố tràn dầu là rất cấp thiết. Hơn nữa để đảm bảo công tác ngăn ngừa, khắc phục sự cố tràn dầu được chủ động, nhanh chóng, hiệu quả pháp luật quy định các tổ chức, cá nhân để xảy ra sự cố tràn dầu hoặc phát hiện sự cố tràn dầu có trách nhiệm lập báo cáo ứng phó với sự cố tràn dầu trình lên các cơ quan chức năng.

Cụ thể kế hoạch, báo cáo ứng phó sự cố tràn dầu được hiểu là việc đưa ra các các nguy cơ, tình huống sự cố có khả năng xảy ra. Đồng thời đi cùng với đó là các phương án ứng phó một cách nhanh chóng và kịp thời nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại xảy ra.

Nhưng bên cạnh đó cũng cần phải nhận thấy rằng kế hoạch ứng phó với sự cố tràn dầu không hề đơn giản, ngược lại rất phức tạp và khó khăn. Ở đó đòi hỏi sự phối hợp thực hiện một cách đồng bộ và có tổ chức giữa các bên liên quan.

Đối tượng mục tiêu bao gồm những ai :

Đối tượng A : Là những cơ sở có kho chứa xăng dầu trung gian (kho , cảng...)


co so chua xang dau trung gian


Đối tượng B : Cho cơ sở sử dụng xăng dầu từ kho cung cấp xăng dầu trong khu vực nhằm phục vụ sản xuất:
cho co so su dung xang dau tu kho xung cap 

Ý nghĩa của việc lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầuXây dựng, lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu sẽ nhằm mục đích nâng cao cũng như giúp doanh nghiệp hoàn thiện các phương án, giải pháp trong việc hạn chế tối đa những rủi ro của sự cố này. Bên cạnh đó nó còn giúp doanh nghiệp có thể bố trí nhân lực, phương tiện, thiết bị kỹ thuật và xây dựng một quy trình hoạt động phù hợp luôn sẵn sàng ứng phó khi có sự cố.

Hơn thế nữa thông qua bản báo cáo kế hoạch ứng phó này sẽ giúp cho doanh nghiệp hình thành nên đội ứng cứu sự cố tràn dầu  ,thành lập đội ứng cứu sự cố tràn dầu ,qua đó chủ động hơn trong việc tổ chức, nhằm mang đến hiệu quả cao hơn trong việc ứng phó mọi trường hợp sự cố tràn dầu nếu có.

lap ke hoach ung pho su co tran dau

 Một số nguyên nhân dẫn đến sự cố tràn dầu

Để có thể đưa ra những giải pháp thích hợp trong việc ứng phó sự cố tràn dầu thì việc tìm hiểu, nắm bắt chính xác các nguyên nhân là điều có ý nghĩa rất thiết thực. Sau đây là một số nguồn tiềm ẩn có nguy cơ dẫn đến sự cố tràn dầu:  

Phun trào dầu: Đây là sự cố có thể xảy ra khi các trang thiết bị, máy móc phục vụ quá trình khai thác, bơm rót cũng như chế biến dầu bị hư hỏng. Và một khi sự cố xuất phát từ nguyên nhân này là rất nghiêm trọng khó lường trước. Đặc biệt nếu không nhanh chóng có biện pháp ứng phó thì hậu quả rất khôn lường, môi trường sẽ bị tác động một cách trực tiếp.
Vỡ đường ống dẫn dầu: Đây là sự cố cũng có múc độ ảnh hưởng tương tự và đòi hỏi phải đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.
Quá trình nhập dầu: Trong quá trình này nếu sơ suất hoặc các thao tác của người thợ không tuân thủ đúng các quy định cũng gây gây nên sự cố tràn vãi, phun trào dầu ra ngoài môi trường.
Vỡ bồn, bể chứa: Đó có thể là do tác động của thiên tai hoặc hoạt động trong thời gian quá lâu nên khả năng làm việc của bồn bể chữa không còn được đảm bảo.

Liên hệ với chúng tôi công ty tư vấn môi trường đông Nam Bộ để biết thêm chi tiết.
lap ke hoach ung pho su co tran dau

CHÚNG TÔI CHIA SẺ THÔNG TIN VÀ TƯ VẤN  HÒAN TOÀN MIỄN PHÍ
Các A/C doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn các vấn đề môi trường hãy để lại phần thông tin liên hệ, ib trực tiếp cho fanpage https://www.facebook.com/moitruongdongnambo/ hoặ tham gia group chát https://www.facebook.com/groups/2571990623066424/ của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh.

Xem thêm : lập kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất..
Thông tin khác