Xu hướng tiêu dùng xanh vì sức khỏe và môi trường

Người Việt Nam đang có nhu cầu tăng đột biến về các sản phẩm là thực phẩm hữu cơ (organic food). Đây chính là minh chứng tốt nhất cho xu hướng tiêu dùng các sản phẩm sạch, giàu dưỡng chất tự nhiên, không hóa chất và thân thiện với môi trường trong thời gian sắp tới.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, với dân số đông thứ ba ở khu vực Đông Nam Á, gần 70% dân số thuộc độ tuổi lao động (16-60 tuổi), Việt Nam là thị trường lớn của ngành hàng tiêu dùng và có sức hấp dẫn lớn đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, xu hướng tiêu dùng của người dân đang có sự thay đổi rõ rệt.


Để kích cầu tiêu dùng sản phẩm xanh, nhiều nhà bán lẻ, trung tâm thương mại đã triển khai đa dạng các hoạt động tuyên truyền, khuyến mãi, giảm giá sản phẩm.

Trên Báo Điện tử Chính Phủ, Bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, đại diện Nielsen Việt Nam khu vực phía Bắc, cho biết, điều khách hàng quan tâm trong 3-4 năm gần đây là yếu tố sức khỏe như thực phẩm, lối sống lành mạnh giữa công việc và vui chơi giải trí, nhưng họ quan ngại nhất vẫn là an toàn thực phẩm.
 
“Đây vừa là thách thức cũng là cơ hội để doanh nghiệp hiểu được sự quan tâm khách hàng khi đưa ra sản phẩm. Trong năm 2017, khuynh hướng người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm xanh vẫn sẽ là chủ đạo và thực tế cũng cho thấy những doanh nghiệp đi theo hướng sản xuất xanh sẽ thành công”, bà Hà đưa ra nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Hưng, Khoa Hệ thống thông tin và thương mại điện tử (Đại học Thương mại), cho rằng, người tiêu dùng Việt Nam đang có sự quan tâm và tiêu thụ mạnh mẽ những sản phẩm thân thiện với môi trường và có đòi hỏi cao hơn về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Đại bộ phận người dân Việt Nam đã bắt đầu quan tâm và có thái độ tích cực đối với vấn đề về bảo vệ môi trường. Sau một loạt sự cố về ô nhiễm môi trường biển 2016 và những vụ liên quan đến thực phẩm bẩn bị phanh phui khiến người tiêu dùng phải “rùng mình” như, thịt hôi thối được phù phép đưa ra thị trường bán, nội tạng thối hô biến thành những món ăn khoái khẩu của dân nhậu, dùng dầu nhớt tưới rau muống tại Sài Gòn hay mỡ bẩn, giấm gạo làm từ acid… khiến người tiêu dùng quan tâm hơn đến nguồn gốc các loại thực phẩm.

Người Việt Nam đang có nhu cầu tăng đột biến về các sản phẩm là thực phẩm hữu cơ (organic food). Đây chính là minh chứng tốt nhất cho xu hướng tiêu dùng các sản phẩm sạch, giàu dưỡng chất tự nhiên, không hóa chất và thân thiện với môi trường trong thời gian sắp tới.

Là một trong những đơn vị dẫn đầu hưởng ứng Chiến dịch Tiêu dùng sản phẩm xanh nhiều năm liền, Liên hiệp Hợp tác xã TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã triển khai “Tháng tiêu dùng xanh 2017” với những hoạt động kích cầu mạnh như tặng hơn 180.000 phiếu mua hàng, tặng điểm thưởng để khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm xanh, phối hợp với các doanh nghiệp xanh giảm giá đến 43% cho hơn 2.000 sản phẩm. Hệ thống Co.opmart cũng đã thực hiện thay đổi khu trưng bày sản phẩm tự chọn, tặng và vận động khách hàng không sử dụng túi ni-lông, thay bằng túi tự hủy và túi sử dụng nhiều lần…

Để kích cầu tiêu dùng sản phẩm xanh, nhiều nhà bán lẻ, trung tâm thương mại đã triển khai đa dạng các hoạt động tuyên truyền, khuyến mãi, giảm giá sản phẩm. Hầu hết các đơn vị này đều kêu gọi khách hàng và người dân ưu tiên mua sắm, tiêu dùng sản phẩm xanh như: Sử dụng túi môi trường, túi ni-lông tự hủy… của các doanh nghiệp, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; thực hiện nhiều hoạt động nâng cao nhận thức, hướng dẫn khách hàng phân loại rác thải, tuyên truyền kiến thức tiêu dùng xanh cho khách hàng.

Chia sẻ trên Báo Quân Đội Nhân Dân, bà Trương Thị Thu Cúc, trú tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Lúc đầu, khi chuyển sang sử dụng túi thân thiện với môi trường, bà cảm thấy không quen, nhưng sau một thời gian sử dụng thì thấy tính thuận tiện của túi ni-lông tự hủy.

Khi chọn các sản phẩm sinh hoạt hằng ngày, thay vì trước đây bà thường chọn theo sở thích nay đã chuyển sang chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Không chỉ vậy, bà Cúc còn hướng dẫn các thành viên khác trong gia đình và những người xung quanh cùng áp dụng để hướng đến môi trường sống an toàn và thân thiện hơn.
Theo [Anh Tuấn (moitruong.com.vn/TH)]
Hãy liên hệ với chúng tôi công ty bán máy lọc nước RO để được tư vấn miễn phí:  0973 923 688 -  0985 952 530 - 0918 011560
Máy lọc nước AQUA Smart 9 lõi: GIÁ BÁN  4 300 000 vnd giảm giá còn 3 850 000 vnd giao hàng và lắp đặt tận nơi, hướng dẫn vận hành, kiễm tra máy hoạt động ỗn định rồi mới thanh toán chế độ bảo hành lên đến 2 năm bảo hành đổi mới trong vòng 3 tháng.
Tin tức khác