Dịch Vụ Môi Trường Đông Nam Bộ

Cách giảm mức Amoniac trong bể cá

Có một thực tế đáng ngạc nhiên: kẻ thù nguy hiểm nhất của các loại cá, không phải là các loại vi khuẩn gây bệnh. Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại đa số các bể của người nuôi trên toàn thế giới lại đến từ 1 tên sát thủ vô hình mang tên: Ammonia (hay còn gọi là amoniac - NH3)

Cơ chế gây độc của Amoniac NH3: Amoniac NH3 do các loại vi khuẩn phân giải đạm trong chất thải sinh ra, NH3 tan trong nước và chuyển hóa thành ion Amonium NH4+, chất này ở hàm lượng cao gây ngộ độc cấp tính chết cá hàng loạt do chúng ngăn cản sự hô hấp lấy oxy trong máu của các tế bào, ở hàm lượng thấp hơn ion NH4+ gây suy giảm mạnh sức đề kháng của cá, tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội khác như các loại nấm và khuẩn bệnh bùng phát mạnh. Bài toán đặt ra là phải khử được Amoniac NH3, đây là một yếu tố thiết yếu sống còn trong nghề nuôi trồng thủy sản.

Một điều hiển nhiên là chúng ta không thể ngăn chặn việc con cá sản sinh ra ammonia, bởi đây là quá trình bài tiết tự nhiên của cá. Chính vì vậy, nếu không có sự can thiệp thích hợp thì nồng độ ammonia trong bể cá của bạn sẽ không ngừng tăng lên, và đến một tỷ lệ nhất định chúng sẽ thấm ngược trở lại cơ thể và gây ngộ độc cho cá.
Các triệu chứng ngộ độc Ammonia điển hình
  • Nằm im ở đáy bể
  • Nổi lững lờ gần mặt bể hoặc đứng tự kỉ trong góc góc
  • Khó thở, "ngáp" nhiều
  • Bỏ ăn, hoặc giảm ăn
  • Tăng sản sinh chất nhầy (tuột nhớt)
  • Xuất huyết dưới da, vây (xuất hiện các đốm hay vệt đỏ trên da cá hoặc vây/ đuôi).
  • Cháy màu (màu da hoặc vây/đuôi xuất hiện các mảng màu đen bất thường)
Vậy làm thế nào để giảm hàm lượng Ammonia .

1 - Thay toàn bộ nước trong bể (It's funny - đừng dại nha, cá của bạn sẽ có khả năng bị shock và đôi khi chúng còn chết nhanh hơn bị ngộ độc ammonia)
2- Dùng cây để hấp thu ammonia (bao gồm cả cây thuỷ sinh) - không đủ đâu, trừ khi bể của bạn 90% là cây
3 - Để cho bộ lọc Vi sinh của bạn giải quyết câu chuyện này: Đây là 1 chủ đề rất hay mà chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu kỹ hơn ở 1 bài viết khác về Chu trình Nitrogen. Thật may mắn, mẹ Thiên nhiên vĩ đại đã tạo ra 1 nhóm các vi khuẩn mang tên nitrosomonas, nhiệm vụ của các vi khuẩn này là xử lý, hấp thụ Ammonia và chuyển hoá chúng thành NO2- - một chất hoá học ít độc hại hơn - và đây là cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề. Đó là lý do tại sao bạn cần phải có 1 hệ thống lọc vi sinh tốt nhất có thể - để đảm bảo giữ cho bể cá của mình luôn trong tình trạng an toàn.
Cải tạo hệ thống lọc, nuôi cấy lại hệ vi sinh, xem lại giải pháp hút mặt và hút đáy đã đãm bảo chưa đó lài giải pháp an toàn và bền vững nhất.

Để được tư vấn về thiết kế và xử lý nước hồ cá Koi xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ
Tư vấn miễm phí cách trị mùi tanh, diệt mần bệnh trong nước cho cá
Tư vấn miễn phí các giải pháp lọc, thu nước mặt, nước đáy hồ cá koi
Cung cấp vật tư lọc, xử lý nước hồ cá koi
-------------------------------------------------------------------------------------------------
Tel/zalo: 0973 923 688
cach giam muc amoniac trong be ca